🦶 ปวดฝ่าเท้า…สัญญาณเตือนโรครองช้ำ รักษาอย่างไร ❓🦶 ปวดฝ่าเท้า…สัญญาณเตือนโรครองช้ำ รักษาอย่างไร ❓

April 23, 2024 | 195 ครั้้ง
CIVILI MALL🦶 โรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ (รองช้ำ) คือ ภาวะที่มีการอักเสบของเอ็นใต้ฝ่าเท้า เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในเพศหญิงซึ่งผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บส้นเท้า และมักเป็นมากในตอนเช้าเมื่อลุกจากเตียงโดยอาการมักเป็นๆ หายๆ และเป็นมากขึ้นตามลักษณะการใช้งานการอับเสบจะเกิดขึ้นที่เอ็นบริเวณสันเท้าต่อเนื่องไปจนถึงเอ็นร้อยหวาย ในรายที่เป็นมานาน หรือไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอาการจะเรื้อรังมากขึ้น และมักเอกซเรย์พบหินปูนงอกบริเวณกระดูกสั้นเท้าด้วย


💬 Line ID :

#CIVILI#CIVILIMALL#ศิวิไล#ศิวิไลมอลล์#ช้อปง่ายขายสบายรับรายได้ทุกวัน#Socialcommerce#Superplatform#Digitalplatform#โซเชียลคอมเมิร์ซ#ซุปเปอร์แพลตฟอร์ม#ดิจิตอลแพลตฟอร์ม#แพลตฟอร์ม#คอมเมิร์ซ

🦶 ปวดฝ่าเท้า…สัญญาณเตือนโรครองช้ำ
👨‍⚕️ รักษาอย่างไร 👩‍⚕️

💢 ใครที่เสี่ยงเป็นโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ 💢

1. คนสูงอายุ เนื่องจากพังผืดฝ่าเท้ามีความยึดหยุ่นน้อยลง
2. คนที่มีน้ำหนักเกิน ทำให้พังผีดฝ่าเท้ารับแรงกระแทกมากขึ้น
3. คนที่มีอาชีพยืนหรือเดินมาก ทำให้พังผีดฝ่าเท้าตึง
4. คนที่มีอุ้งเท้าสูงหรือแบนผิดปกติ ก็อาจมีปัจจัยเสี่ยงมากขึ้น
5. คนที่ใส่รองเท้าพื้นแข็งหรือพื้นบางเป็นประจำ
💢 6 วิธีรักษาให้ลาขาด จากโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ 💢

1. การพักและใช้ยาลดอาการอักเสบ การลดการเดิน (ใช้ไม้เท้าพยุง) การประคบความเย็นหรือน้ำแข็งประมาณ 20 นาที 3-4 ครั้ง/วัน ในตอนเย็นจะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้ดี การรับประทานยาลดอาการอักเสบควรพิจารณาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและไม่ควรรับประทานต่อเนื่องนานเกิน 2-3 สัปดาห์

2. การบริหารเอ็นร้อยหวายและพังผืดฝาเท้าที่เหมาะสม จะช่วยทั้งรักษาและป้องกันการเกิดโรคนี้ได้ดีที่สุด ยืนหันหน้าเข้าฝาผนังแล้วดันมือกับผนัง ก้าวขาที่ต้องการยืดไปด้านหลัง ส้นเท้าติดพื้นย่อเข่าหน้าจนรู้สึกตึงขาหลัง ทำค้างไว้ประมาณ 30-60 วินาที ทำซ้ำ 10-20 ครั้ง/วัน หรืออาจจะนั่งกับพื้นราบแล้วใช้ผ้าเช็ดตัวช่วยตึงปลายเท้าก็ได้

3. การใช้แผ่นรองส้นเท้า การใช้แผ่นรองเท้าที่อ่อนนุ่ม หรือสวมรองเท้าที่เหมาะสม ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี และการใส่เฝือกอ่อนจะช่วยลดการเคลื่อนไหวที่ข้อเท้าอาจเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดอาการอักเสบในช่วงแรกได้ดี

4. การรักษาด้วยความถี่ (Shock Wave) เป็นการกระตุ้นเอ็นพังผืดฝาเท้าให้มีเส้นเลือดมาเลี้ยงซ่อมแซมตังเอง ได้ผลการรักษาใกล้เคียงการผ่าตัด

5. การผ่าตัด (ส่วนน้อย) หากรับการรักษาแล้วแต่ยังมีอาการไม่หายขาด จึงมีความจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อผ่าตัดพังผืดเท้าบางส่วนและนำหินปูนที่กระดูกส้นเท้าออก

6. การฉีดยาลดการอับเสบ ไม่ควรใช้ยาสเตียรอยด์ฉีดเข้าบริเวณส้นเท้า เนื่องจากจะทำให้รักษาได้ยากขึ้น และมีความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกติดเชื้อ ไขมันฝ่าเท้าฝ่อ หรือ เอ็นฝ่าเท้าฉีกขาดซึ่งยากต่อการรักษามาก
💢 ข้อควรระวัง 💢

ในบางกรณี การบาดเจ็บสันเท้าอาจไม่ได้เกิดจากเอ็นฝ่าเท้าอักเสบเพียงอย่างเดียว ดังนั้นหากทำการบริหารแล้วยังมีอาการเจ็บอีก ผู้ป่วยควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา และประมาณ 90% ของผู้ป่วยส่วนเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ มักจะดีขึ้นหลังจาก 2 เดือน หลังได้รับการรักษาที่เหมาะสมImage

บทความ ที่คุณอาจจะสนใจ

Blog
Blog
Blog
Blog
Blog