🔍 สำรวจตัวเองว่านาฬิกาชีวิตของคุณเป็นแบบไหน🔍 สำรวจตัวเองว่านาฬิกาชีวิตของคุณเป็นแบบไหน

June 13, 2024 | 54 ครั้้ง
CIVILI MALL🔍 สำรวจตัวเองว่านาฬิกาชีวิตของคุณเป็นแบบไหน ผ่านนาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) ที่เปรียบการนอนของเรา กับสัตว์ 4 ประเภท
.
เราอาจไม่จำเป็นต้องนอนเร็ว ตื่นเช้า หรือโต้รุ่งเพื่อทำงานให้เสร็จ หากคุณรู้ว่าเวลาไหนที่เหมาะกับการทำงาน และเวลาไหนที่เหมาะกับการนอน
.
ทั้งหมดนี้เป็นเพราะ นาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock) หรือเวลาของเราใน 1 วันตั้งแต่ตื่นจนนอนหลับนั้นแตกต่างกันตามพันธุกรรม อายุ พื้นที่อยู่อาศัย สภาพสังคม และเงื่อนไขชีวิต
.
ชวนสำรวจตัวเองว่าสมองจะทำงานได้ดีตอนไหน และควรพักตอนไหน ผ่านสัตว์ 4 ประเภท คือ สิงโต หมี หมาป่า และโลมา


💬 Line ID :

#CIVILI#CIVILIMALL#ศิวิไล#ศิวิไลมอลล์#ช้อปง่ายขายสบายรับรายได้ทุกวัน#Socialcommerce#Superplatform#Digitalplatform#โซเชียลคอมเมิร์ซ#ซุปเปอร์แพลตฟอร์ม#ดิจิตอลแพลตฟอร์ม#แพลตฟอร์ม#คอมเมิร์ซ

🔍 สำรวจตัวเองว่านาฬิกาชีวิตของคุณเป็นแบบไหน
🕰️ ผ่านนาฬิกาชีวภาพ (Biological Clock)

[สิงโต : มนุษย์ตื่นเช้า มาทำงานก่อน และกลับก่อน]
.
ปกติแล้วสิงโตจะออกล่าหาอาหารในตอนเช้า สอดคล้องกับบุคลิกภาพของคนตื่นเช้าที่ระบุไว้ในงานวิจัยของแมคเคนซี สวีนีย์ (Mackenzie Sweeney) ผู้เชี่ยวชาญและให้คำปรึกษาด้าน Productivity ว่า คนกลุ่มนี้จะตื่นตั้งแต่ 05.30 - 06.00 น. ได้โดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก และพร้อมเริ่มงานตอน 08.00 น. ชาวสิงโตยังคงเอเนอร์จี้ในการทำงานมาได้ถึงช่วง 13.00 - 15.00 น. แต่หลังจาก 16.00 น. เขาจะเริ่มหมดแรง
.
.
งานวิจัยยังบอกอีกว่า เรามักจะพบชาวสิงโต 15 - 20% ของประชากร
.
ขณะที่ ไมเคิล เจ บรูส (Michael J. Breus) นักจิตวิทยาคลินิกและเจ้าของหนังสือ Power of When อธิบายลักษณะสิงโตไว้ว่า พวกเขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี มีเป้าหมาย มีระเบียบวินัยในตัวเอง นอนหลับได้ดี ตื่นเช้า เข้านอนเร็ว ซึ่งมีงานวิจัยที่ระบุว่า คนกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงน้อยต่อการเป็นหลอดเลือดหัวใจและไม่ค่อยอ้วน รวมถึงยังมีสุขภาพจิตที่ดี ไม่เสี่ยงต่อการเป็นภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล
[หมี : มนุษย์ออฟฟิศที่ใช้ชีวิตตามแสงอาทิตย์]
.
ในโลกของเรามีชาวหมีอยู่มากกว่า 50% เลย
.
โดยทั่วไป หมีจะสามารถใช้ชีวิตได้ตลอดทั้งวัน
.
ถ้าดูตามบุคลิกของหมี พวกมันจะออกมาใช้ชีวิตตลอดทั้งวัน ซึ่งไมเคิลเล่าถึงบุคลิกของกลุ่มหมีว่า พวกเขารักความสนุกสนาน เข้ากับคนง่าย พวกเขามักจะตื่นช่วง 07.30 น. พร้อมทำงานตอน 09.00 น. และทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุดตั้งแต่ 10.00 น.
.
ถึงอย่างนั้น แมคเคนซีบอกว่า ชาวหมีก็ต้องการเวลาพักระหว่างวัน ซึ่งก็คือช่วง 14.00 - 15.00 น. แล้วจะกลับมาอย่างเต็มที่ในช่วง 15.00 - 17.00 น. เพื่อจบวันทำงานและไปฉลองมื้อเย็นตอน 18.00 น. พอชาร์จพลังเสร็จ บางครั้งเขาก็มักจะมีไอเดียใหม่ ๆ ในช่วง 20.00 - 22.00 น.
.
พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่นอนหลับลึก แต่ก็มีแนวโน้มว่า คนกลุ่มนี้จะนอนน้อยในวันทำงาน และไปนอนชดเชยในวันหยุด ซึ่งอาจทำให้นาฬิกาชีวภาพมีความไม่แน่นอน และเสี่ยงต่อภาวะอ้วน
.
มากกว่านั้น คนกลุ่มนี้ก็พร้อมจะเอนตัวพักผ่อนบนเตียงตั้งแต่ 22.00 น. และเริ่มเข้าสู่ห้วงนิทราตอน 23.00 น. นั่นเอง
[โลมา : มนุษย์นอนไม่หลับ กังวลทุกครั้งที่หัวถึงหมอน]
.
ถึงจะพบเพียง 10 - 15% แต่ชาวโลมาคือกลุ่มคนที่กำลังเผชิญปัญหาการนอนไม่หลับ
.
แม้จะดูน่าเป็นห่วง แต่จริง ๆ แล้ว พวกเขาเป็นคนฉลาด รอบคอบ และละเอียดมาก ๆ เพียงแต่เอเนอร์จี้มักจะมาเต็มที่ในช่วงเช้า และแผ่วลงไปในช่วงกลางวัน แล้วกลับมาอีกครั้งในช่วง 15.00 - 18.00 น.
.
กลุ่มโลมาจะนอนไม่ค่อยหลับ กังวลใจทุกครั้งที่หัวถึงหมอน และยังตื่นกลางดึกบ่อย ๆ จึงนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตจริงของโลมา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เวลานอนหลับ สมองครึ่งหนึ่งจะพักผ่อน ส่วนอีกซีกหนึ่งจะยังทำงานปกติ
.
ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ แมคเคนซีแนะนำว่า ให้คนที่มีบุคลิกแบบโลมาพักผ่อนระหว่างวัน และปิดโทรศัพท์ประมาณ 22.00 น. เพื่อลดความกังวลใจก่อนนอน และอาจทำให้นอนหลับสนิทขึ้น
[หมาป่า : มนุษย์กลางคืน งานที่ดีจะเกิดขึ้นได้เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน]
.
หลาย ๆ คนต่างรู้ดีว่าหมาป่าจะออกหากินตอนกลางคืน นั่นจึงทำให้คนที่อยู่ในกลุ่มหมาป่าเป็นคนที่ทำงานได้ดีตอนบ่ายและกลางคืน
.
แม้จะดูเหมือนว่าคนกลุ่มนี้จะตื่นสายกว่ากลุ่มอื่น ๆ แต่ไมเคิลอธิบายบุคลิกของคนกลุ่มนี้ไว้ว่า พวกเขาเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เกรี้ยวกราดในบางครั้ง และชอบแสวงหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ชอบความท้าทาย ส่วนนิสัยการนอน หมาป่าจะนอนหลับลึกปานกลาง มีแรงใช้ชีวิตมากที่สุดในช่วงสายและเย็น
.
พวกเขาจะเริ่ม active ตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึงเที่ยงคืน แบ่งออกเป็นช่วงการออกไอเดียตอน 09.00 - 11.00 น. ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพช่วง 14.00 - 16.00 น. เหมาะที่จะพูดคุย แลกเปลี่ยนความเห็นกับชาวหมาป่าตอน 15.30 - 17.00 น. หลังจากพักผ่อนตอนเย็นพวกเขาก็พร้อมกลับมาทำงานอีกครั้งตอน 20.00 - 23.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบและเหมาะแก่การทำงานที่มีความซับซ้อน
.
ปกติพวกเขาจะนอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมง แต่การใช้ชีวิตกลางคืนพอ ๆ กับกลางวัน ทำให้หมาป่าเลือกที่จะเลี่ยงการเข้างานเช้าหรืองานเลี้ยงที่จบไว บางครั้งคนกลุ่มนี้จะรู้สึกว่าตัวเองนอนไม่พอ
.
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า หมาป่ามีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน และภาวะซึมเศร้าสูง
.
ถึงอย่างนั้น คนกลุ่มนี้ก็มีตรรกะสูงและช่วยแก้ปัญหาได้ดี มีสติในการทำงานช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน
บางครั้งเราอาจเป็นสิงโต บางเวลาเราก็เป็นหมี มีอาการคล้าย ๆ โลมา แล้วก็ต้องใช้เวลาช่วงกลางคืนเหมือนหมาป่า แต่เราเชื่อว่า เวลาเป็นสิ่งสำคัญ แต่การสร้างสมดุลในชีวิตระหว่างงานและสุขภาพก็สำคัญไม่แพ้กัน
.
และทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการ ‘นอน’

Cr. Future Trends
https://www.facebook.com/share/MjDhwhnKi6jMU9To/
🦶 ปวดฝ่าเท้า…สัญญาณเตือนโรครองช้ำ รักษาอย่างไร ❓Image

บทความ ที่คุณอาจจะสนใจ

Blog
Blog
Blog
Blog
Blog
Blog
Blog